top of page

"Xung đột" về dinh dưỡng

Chuyện “nhà” không phải của riêng ai

KỲ 1: XƯA VÀ NAY

Tôi, là một bà mẹ thực thụ, luôn tự hào với việc nuôi dạy con cái, đảm đang chuyện bếp núc, truân chuyên cùng chồng lo lắng lèo lái con thuyền kinh tế qua những năm đói khổ… thế mà vẫn không hiểu nổi tại sao việc “xung đột” trong gia đình thường xuyên xảy ra mỗi khi chúng tôi nói về “chuyện ấy”.

shutterstock_1130859848_New_1550129989.j

À, các bạn không được nghĩ bậy nhé !!!.

“Chuyện ấy” ở đây là chuyện uống gì là tốt đó thôi. Trong mắt tôi, một đứa con gái đang tuổi ăn, tuổi lớn thế mà không biết nghe ai, nó theo bạn bè nhịn ăn triệt để cốt để giữ vóc dáng “mình hạc, xương mai”. Ngược lại, con chị nó lại “thả rông” vô tư ăn uống, vóc dáng đang đứng mấp mé “bờ vực” của béo phì. Thế có khổ không cơ chứ! Nhưng cứ mỗi khi tôi đề cập đến thì y như rằng cả hai đều cùng nhau chống lại tôi bằng đủ mọi lý lẽ “khoa học và hiện đại” nhất.  

Nhớ lại, ngày xưa của chúng tôi, ngày của những gì được coi là thuần khiết. Thế hệ của chúng tôi ăn thật, uống thật chứ không cần phải “gào to” trên tivi bằng những lời quảng cáo “có cánh!” như ngày nay. Ăn thì chúng tôi có lúa gạo, kể cả nước cơm chắt từ nồi nấu đang sôi sùng sục, nhưng vẫn ngon lành làm sao! Còn Uống? Thế hệ tôi có vô vàn thức uống tự nhiên, ngon và lành, như nước rau má xanh mơn mởn, nước dừa thơm ngon tinh khiết, đá chanh chua ngọt, nước râu bắp, hạt é, đậu xanh, đậu đỏ, sương sa, sương sáo… đủ cả, lại hoàn toàn “thuần Việt”. Nhưng những ngày tươi đẹp ấy dường như đã qua rồi.  Giờ, đi đâu cũng thấy nhan nhản các loại thức uống khác nhau trong các loại bao bì đủ màu sắc. Nhìn đẹp thì “đẹp” thật, nhưng với tôi, chúng hoàn toàn xa lạ và mơ hồ tôi nhận ra chúng đang đẩy lùi những gì, đối với thế hệ chúng tôi, nghĩ thuần khiết vào “dĩ vãng”. Phải chăng, tôi đã trở thành bà mẹ ‘bảo thủ” không? Hỡi các bà mẹ, các bà có chú ý con mình đang ăn gì, uống gì không!? 

(Còn tiếp)

Ghi chú: www.biolla.vn dành trang này để đăng lên loạt bài “tự sự” của một bà nội trợ (hay dành cho các bà nội trợ) đang cất lên tiếng nói trăn trở, vô vọng về thực trạng “ăn gì, uống gì” cho ngon và lành ngày nay, trước thực trạng ê chề của môi trường bị xâm hại, ô nhiễm, về “khủng hoảng” niềm tin, “an toàn vệ sinh vệ sinh thực phẩm”, và cách con người tự bảo vệ chính mình… Xa hơn nữa, đó cũng là tiếng nói hoài vọng của một thời (dù chỉ mới cách đây không xa)  về những thức uống gắn liền với tuổi thơ, ký ức tươi đẹp, thuần khiết.

Thông qua đó, ta cũng có thể thấy có giá trị dù mộc mạc, không được tô vẽ nhưng vẫn được lưu giữ trong tim của mỗi người, của một thời và những xu hướng mới đang hình thành từ giới trẻ, vần vũ và biến động không ngừng, khiến ta không khỏi bất ngờ.   

Vì vậy, đây không phải là câu chuyện của “riêng ai”. Hy vọng bạn đọc đón nhận và tiếp tục theo dõi.

 

Trân trọng.

Phòng biên tập Biolla.vn 

bottom of page