Uống gì … Chống nóng?

Sài Gòn mấy tháng nay trời đột nhiên …“nổi nóng”. Cái nóng hầm hập quất theo từng vạt nắng chói lóa làm khô cả da, “cháy xém” mặt mày. Cái nóng len lỏi trong từng kẽ hở da thịt khiến ai ra đường cũng phải tự trang bị: khẩu trang, áo khoác dài tay, kín mít… Nếu có ai cắc cớ hỏi: “Trời như vậy, uống gì để chống nóng…” Dễ ợt, cánh mày râu sẽ trả lời ngay tắp lự: “Bia!” Có lý! nhưng đâu đó trong tâm khảm bỗng chợt thương nhớ cùng một vùng ký ức những thức uống nghĩa tình ngày nào đã từng giúp ta vượt qua cơn thèm, cơn khát…

Từ trà đá vỉa hè…

Trời nóng hừng hực. Chỉ cần nói tên “Trà đá” người Sài Gòn trước đây cũng phải “khà” lên một tiếng nghe thật đã!... Đúng vậy, chỉ cần một dòng mát lạnh, phảng phất một chút hương vị trà pha loãng, lổn nhổn đá cục, càng lạnh càng sướng. Uống như thế mới thấy đời là đáng sống… Thử nghĩ, ở nơi lúc nào cũng ồn ào, khói mịt mù, người đông đúc, “ngựa xe” chen ngang xuôi ngược. Sự tất bật lo toan chạy đua cùng thời gian khiến ai cũng nghĩ đến những gì thuận tiện, có ngay, uống liền. Trà đá chính là biểu hiện sinh động của nếp sống năng động đó. Trà được pha loãng, không cần phải đậm đặc. Từ chỗ uống trà chỉ để thưởng thức, thanh cảnh, thong dong thì nay được làm nhanh, gọn, phục vụ đại trà. Và có lẽ chỉ ở Sài Gòn mới có những bình trà đá đặt trước nhà, ghi nguệch ngoạc “Trà đá - miễn phí”. Ai khát cứ uống. Uống trà mà lòng cảm động trước cái tình bao dung, quảng đại của chủ nhân.

Đến các món chè dân dã …

Nếu trà đá “giao tiếp” tung hoành ngoài phố thì ở nhà những người mẹ, những người chị tẩn mẩn, tỉ mỉ lựa chọn mùa nào thức nấy để nấu những món chè vừa tẩm bổ vừa giải nhiệt. Danh sách các món chè thì dài vô tận, có thể kể đến: chè bắp, chè chuối, chè đậu, chè thưng, chè trôi nước, chè bà ba… Các món chè đặc trưng của miền Nam thường không thể thiếu nước cốt dừa, thứ nước hơi sệt, sóng sánh phủ trên bề mặt của chén chè để tạo nên hương vị thơm lừng, vị béo ngậy, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon lành, quyến rũ. Cái lạ là đa số chè vừa có thể ăn nóng vừa có thể thêm đá. Chỉ cần thêm đá xay nhuyễn vào thế là đã có ngay một ly chè bổ dưỡng, giải nhiệt.

Ngày nay đã khác

Những thức uống một thời ấy thường được các chị, các mẹ đảm đang, tần tảo làm ra gom bao yêu thương chan hòa trong từng chén chè ngọt lịm. Chúng là một vùng ký ức không thể nhạt phai. Nhưng nay, cuộc sống vội vã, thời gian eo hẹp khiến chúng đang trở nên hiếm hoi dần. Nói đến đây, nhiều người nghĩ: “Ôi, sống ở Sài Gòn mà lo gì”. Cái gì cũng có! Đúng vậy, nước giải khát thì thiếu gì nhưng cái tình, cái tấm lòng chắt chiu, cẩn thận lựa chọn từng nguyên liệu tươi ngon, mùa nào thức ấy, chân chất đậm vị quê nhà như hạt đậu, trái dừa, trái bắp… đâu phải dễ tìm. Rồi đây cả một “trời thương nhớ” sẽ bị lãng quên, các thức uống “home-made” sẽ dần khép lại, những đứa trẻ lớn lên sẽ không còn biết đến cha mẹ chúng đã từng khoái chí mê tơi với từng chén chè truyền thống của ông bà chúng nấu thuở nào. Nhưng rồi chúng cũng sẽ mau chóng thích nghi thôi. Vì để chế biến những nguyên liệu quê nhà thành thức uống tươi, giữ được hương vị chân quê, đóng gói trong bao bì hiện đại, bày bán trong các cửa hàng tiện ích, có thể giữ lâu, lại vừa ngon và lành thì quả là một thách thức lớn biết bao cho những nhà sản xuất thực phẩm công nghệ. Điều này lý giải phần nào các thức uống truyền thống chỉ loanh quanh trong xó bếp hoặc chỉ còn là ký ức gợi nhớ của những người xa xứ.


Thức uống Biolla được làm từ nguyên liệu truyền thống nhưng được chế biến và đóng gói trong bao bì hiện đại.
Thức uống Biolla được làm từ nguyên liệu truyền thống nhưng được chế biến và đóng gói trong bao bì hiện đại.

Biolla - thức uống truyền thống thời @

Biolla là thức uống dinh dưỡng truyền thống được làm từ gạo, từ bắp, từ đậu xanh… thành quả của những ngày tháng lao động miệt mài của người nông dân trên đồng ruộng. Cũng từ bàn tay lao động cần cù ấy, cộng thêm sự nghiên cứu sáng tạo của các nhà khoa học công nghệ thực phẩm, những nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon đã trở thành các thức uống “home-made” thời @, lưu giữ được cái “hồn” của hương vị quê nhà và được đóng gói trong bao bì hiện đại. Biolla nghiễm nhiên trở nên sản phẩm thân quen với những “người xưa” và dễ dàng làm bạn với giới trẻ ngày nay vì chúng mang lớp áo bao bì rất phong cách, tự tin đứng hiên ngang, trang trọng trong các quầy thức uống sang trọng ở các siêu thị, cửa hàng… Có thể kể đến các “đại diện” thân quen như: Sữa Bắp Non Biolla, Sữa Gạo Lứt Dừa Coco Biolla, hay Sữa Đậu Xanh Rang Nguyên Vỏ Biolla… Chỉ nghe tên cũng đã thấy giấc mơ no đủ ngày nào đã trở thành hiện thực và những ký ức ngọt ngào từ nồi chè của các mẹ, các chị ngày xưa vẫn còn được gìn giữ tươi mới trong từng tế bào vị giác.

159 lượt xem0 bình luận