top of page

Từ giải khát đến giải… nhiệt

Trời nóng. Nóng kinh hoàng. Trong khi cánh đàn ông đang muốn phát điên vì thời tiết trong những ngày qua thì các cô, các chị vẫn giữ vẻ bình thản, tựa như nắng, gió, bụi … là chuyện thường ngày. Không hẳn vì các cô tự tin với những tà áo khoác, mắt kính, găng tay, vớ ngắn, vớ dài… mà bởi họ có cách tư duy về cách giải nhiệt hoàn toàn khác đàn ông. Thật vậy, ta thử so sánh cách ứng xử của hai giới về việc chọn thức uống gì để chống… nóng.

Giải khát - Nỗi sung sướng của đàn ông

Khi nóng làm cơ thể mất nước và cháy khô cổ họng thì đàn ông thường nghĩ ngay đến việc uống để “đã khát”, tức phải tìm cái gì đó thật mát lạnh. Cũng phải thôi vì đó là phản xạ tự nhiên của con người: Dùng cái lạnh để triệt tiêu cái nóng. Cái sung sướng từ sự thỏa mãn đó, từng được một nhà thơ, mô tả và tán thưởng trà đá chống nóng đến thế này:

“Một ly thì cảm hứng / Dạt dào như gió reo / Hai ly mây gió thổi / Đưa tôi lượn qua đèo / Ba ly như mọc cánh / Bay lên cõi trời xa / Bốn ly thì cảm thấy / Thiên thai dưới mái nhà… (Uống trà - Lê Minh Quốc)

Thế đấy, chỉ cần ly trà đá giải tỏa cơn khát thì y đã khoái chí biết bao, tưởng như mọi tế bào vị giác, xúc giác, cảm giác… sướng khoái đến vượt “ngưỡng” khiến y có cảm tưởng mình đang ở chốn Thiên thai! Mà Sài Gòn thì không phải là chốn thiên thai. Và uống trà thì uống trà cần gì phải la toáng lên thế!? Ừ một khi “quá đã” thì người ta có phát cuồng, phát dại một chút có là sao?. Nhưng qua đó để thấy cái nguyên lý “đói ăn, khát uống” của đàn ông thật mộc mạc, trẻ thơ và hồn nhiên biết bao!

Giải nhiệt - Mục tiêu của phụ nữ

Với chị em, cái “nóng” bên ngoài không quan trọng bằng cái “nhiệt” bên trong. Không tin