top of page

Gạo Lứt - Lộc từ Mẹ thiên nhiên

Là đất nước có nền nông nghiệp lúa nước, gạo đã là nguồn thực phẩm quan trọng nhất trong đời sống người Việt Nam. Hạt gạo được kết tinh từ hương vị ngọt ngào của mẹ thiên nhiên

“Có vị phù sa 

Của sông Kinh thầy

Có hương sen thơm

Trong hồ nước đầy”

hòa quyện cùng tình yêu của mẹ

“Có lời mẹ hát

Ngọt bùi đắng cay…”

(trích thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa).

shutterstock_546034846_NEW.jpg

Khi kỹ thuật xay xát gạo còn thô sơ, gạo chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và còn nguyên lớp áo cám có màu vàng nâu nên hạt gạo không trắng sáng, dân gian thường gọi là gạo lứt. khi cỗ máy xát gạo trắng phức tạp được phát minh vào năm 1860 ở Scôtlen, Hạt gạo được làm bóng, trắng sáng và bắt mắt nhưng chúng ta vô tình làm mất đi lớp áo cám đầy dinh dưỡng của hạt gạo ngày xưa.

 

Thực phẩm sức khỏe hiện đại đã chứng minh rằng ngũ cốc chưa qua xử lý bao gồm gạo lứt tốt cho sức khỏe. Lớp cám của gạo lứt rất giàu các chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng, thành phần dinh dưỡng phong phú này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

 

Gạo lứt giúp ngăn ngừa các bệnh như sau:

 

1/ Tốt cho tim mạch: chất xơ trong gạo lứt giúp giảm nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch.

2/ Giảm cholesterol xấu

Gạo lứt là nguồn cung cấp các chất xơ hòa tan giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Hơn nữa, tinh dầu trong gạo lứt cũng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL).

3/ Giảm nguy cơ tiểu đường

Tổng lượng đường giải phóng từ gạo lứt thấp hơn 23,7% so với gạo trắng. Gạo lứt có chứa nhiều axit phytic, polyphenol, chất xơ và dầu hơn nên có nhiều lợi ích đối với bệnh nhân bị tiểu đường.

4/ Phòng ngừa ung thư

Gạo lứt có chứa các hợp chất có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, ăn gạo lứt thay cho gạo trắng sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tốt hơn.

5/ Kiểm Soát cân nặng

Chất xơ trong gạo lứt tạo cảm giác no. Gạo lứt giúp giảm cân và các cơ chế điều hòa lượng đường trong máu, giải độc ruột kết và việc chuyển hóa chất béo. Gạo lứt cũng rất giàu magiê thiên nhiên có khả năng phòng chống hội chứng rối loạn trao đổi chất đồng thời cải thiện quá trình trao đổi chất.

6/ Có lợi cho hệ miễn dịch

Gạo lứt chứa một lượng đáng kể các loại vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

7/ Có lợi đối với xương

Gạo lứt chứa nhiều magie (226g gạo lứt đã đủ cung cấp 21% nhu cầu magie hàng ngày) giúp xương chắc khỏe.

8/ Có lợi cho đường ruột

Gạo lứt chứa chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa.

bottom of page